ช่วยด้วยครับ..ยุติความรุนแรงต่อเพศหญิง

 Dracula2004    

สวัสดีครับคือว่าครูที่ รร.ผมเขาให้ผมไปพูดหน้าเสาธงอ่ะคับเกี่ยวกับโครงการนี้
แล้วผมได้หัวข้อ เด็กหญิงลูกเลี้ยง ถูกพ่อเลี้ยงทำทารุณ อ่ะคับ
- สาเหตุ
- ทางแก้ไข
ช่วยผมแต่งหน่อยนะคับ เขาบอกให้พูดสัก 5 นาทีอ่ะคับ
ผมแต่งไม่เป็นอ่ะ
ไม่รุจะทำงัยดี
ช่วยผมหน่อยนะคับ
ผมต้องพูด วันศุกร์นี้้แล้วครับ
ขอบคุณล่วงหน้าคับ
ลองรับไว้พิจารณาดูนะคะไม่รู้ว่าตรงประเด็นหรือเปล่า

เด็กหญิงลูกเลี้ยงถ้าจะให้ชี้สาเหตุแรกสุดเลยก็คือ การที่สามี ภรรยา ไม่รักและจริงใจต่อกันอย่างมั่นคง และไม่สามารถกับปัญหาการแตกแยกภายในครอบครัวได้ จนทำให้ครอบครัวเกิดความแตกแยก หย่าร้าง แน่นอนว่าผลที่ตามมาก็ไม่พ้น การทำร้ายร่างกายทุบตี ทารุณกรรมต่างๆ เพราะเกิดจากการที่เขาเหล่านั้นไม่มีจิตเมตตาเพราะเด็กนั้นไม่ใช่ลูกแท้ๆของตัวเอง ปัญหานี้เริ่มทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆในประเทศไทย ซึ่งเราควรไปแก้ที่เหตุ คือความรักใคร่ปรองดองในครอบครัวอันจะไม่นำมาซึ่งความแตกแยก

และถ้าเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ควรแก้ปัญหาดังนี้
1.แม่หรือพ่อแท้ๆ ไม่ควรให้พ่อแม่เลี้ยงเข้ามาอยู่กับลูกตน จนกว่าจะแน่ใจว่าเขามีความรักลูกตนมากพอ อันนี้จะผิดพลาดหรือไม่ขึ้นอยู่กับพ่อแม่แท้ๆเองค่ะ
2.ถ้าพิจารณาผ่านจากข้อแรกแล้ว เน้นที่พ่อแม่แท้ๆอีกนั่นแหละค่ะ ว่าควรมีจิตวิทยาสูงในการที่ทำให้สองฝ่ายเกิดความรักใคร่ปรองดองกัน เห็นคุณค่าของกันและกันให้มากที่สุด โดยที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีความผูกพันว่านั่นคือ พ่อ แม่ ลูกแท้ๆ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
3.ถ้าเห็นว่าอยู่ด้วยกันไม่ได้จริงๆ ก็ควรแยกกันอยู่เถอะค่ะ เพราะอยู่ไปก็จะเป็นการทำร้ายลูกรักคนนั้นอย่างไม่มีวันจบสิ้น ซึ่งไม่ควรอย่างยิ่งที่จะส่งไปในสถานเลี้ยงดูเด็กกำพร้า ควรส่งไปให้ญาติช่วยเลี้ยงดูดีกว่า แล้วก็ค่อยส่งค่าเล่าเรียนไปให้ช่วยญาติอีกทีหนึ่ง

จะเป็นการช่วยยุติความรุนแรงได้ค่ะขอบคุณครับ สำหรับคำตอบ
ใครที่เข้ามาใหม่มีความคิดเห็นยังไงก็ช่วยตอบให้อีกนะครับ
เพราะพอดีพรุ่งนี้โรงเรียนหยุดชดเชยแทนวันพุธน่ะคับ
เลยต้องเลื่อเป็นศุกร์หน้าอ่ะคับ
ขอบคุณครับ


บทความเรื่องเด็กหญิงลูกเลี้ยง ถูกพ่อเลี้ยงทำทารุณ


บทพูด.. ผมขอพูดเปิดประเด็นปัญหาการทารุณเด็กหญิงกับบทบาทพ่อเลี้ยงหรือผู้ปกครองที่มิใช่เป็นปัญหาในครอบครัวอีกต่อไป โดยขอพูดองค์รวมของปัญหาสิทธิเด็กและสตรีพร้อมกันเพราะอยู่ในหมวดเดียวกัน เราจึงควรยกระดับมององค์รวมของปัญหา ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยและสังคมโลก ปัจจุบันสังคมไทยและทั่วโลกให้ความสำคัญต่อสิทธิเด็กและสตรี จากการสำรวจขององค์กรยูนิเซฟ/องค์การแคร์ 2008 ผลปรากฏว่าสาเหตุหลักของการทำร้ายเด็กและสตรี อันดับหนึงคือการดื่มสุรา/ยาเสพติดครับ สาเหตุเพราะ การดื่มสุรา/ยาเสพติดมันนำไปสู่การขาดสติ เมื่อครองสติไม่ได้ ขาดความยั่งคิด มักพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง เมื่อเจรจาไม่รู้เรื่องธรรมชาติของมุนษย์ก็จะนำไปสู่การใช้กำลังครับ (สังเกตจากรูปแบบการเจรจาทางการทูต เมื่อเจรจาไม่ได้ผลก็จะใช้กำลังเข้าแก้ไข) ผลเสียที่ตามมาคือ ผู้กระทำเองก็ขาดสติ พอมีสติก็สายไปแล้ว มันน่าเสียดาย และที่สำคัญรูปแบบการทำร้ายร่างกายมักจะมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ การขาดสตินี่ ไม่ว่าจะเป็นลูกเลี้ยงหรือลูกแท้ ต่อให้พ่อแม่ตัวเองและผู้อื่นก็ยังทำร้ายได้ นับว่าเกิดความสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ ทั้งผู้ทำและถูกกระทำ หลาย CASE นำไปสู่การเสียชีวิต เหตุอันดับรองๆมา ก็เป็นพวกการทารุณทางเพศ ซึ่งมักเกิดขึ้นเพราะกามอารมณ์เป็นหลัก เพราะคนเป็นพ่อเลี้ยง มักคิดว่าลูกสาวไม่ใช่บุตรตน อันนี้เรียกว่าขาดศีลธรรมในจิตใจ แต่ส่วนใหญ่เหตุก็มักดื่มสุราร่วมด้วยในระหว่างการทารุณทางเพศ จากสิถิติ ถ้าไม่เมาหรือเสพยามักไม่ค่อยเกิดปัญหา เพราะผู้กระทำผิดยังมีจิตใต้สำนึกได้ว่า ทำไปแล้วเกิดโทษอย่างไร แม่ของเด็ก(แฟนตน) จะรับได้หรือไม่ กฏหมายมีการลงโทษอย่างไร แต่พอขาดสติ เหมือนฟางเส้นสุดท้าย เมื่อขาดลง อะไรก็เกิดขึ้นได้ อันดับท้ายๆคงเป็นเรื่องการใช้แรงงาน แต่พบในโลกที่3(ประเทศด้อยพัฒนา) รัฐมักใช้บังคับกฏหมายไม่ได้ประสิทธิ์ภาพเท่าที่ควร เพราะบางอย่างอาจติดยึดที่จารีตประเพณีของชนเผ่าต่างๆ (ประเด็นนี้ขอผ่าน เนื่องจากเวลามีจำกัด โอกาสหน้าจะนำมาเสนอต่อไป)
การแก้ไขปัญหาความรุนแรง คงต้องแก้ที่เหตุ ทุกอย่างต้องดูที่มาและที่ไปของปัญหาหรือเรียกว่ามองที่เหตุ อยู่ดีๆแล้วมีปัญหา คงเป็นไปไม่ได้ ฉนั้นถ้าคนเป็นพ่อเลี้ยงหรือผู้ที่เป็นผู้ปกครองตามกฏหมาย มีสามัญสำนึก เรียนรู้ในการดำรงสติ ไม่เสพยาเสพติดหรือเหล้า มีศีลธรรมอันดีในศาสนาที่ตนนับถือ และสังคมให้ความสำคัญในการรณรงค์การลดความรุนแรงในเด็กและสตรี ซึ่งปัจจุบันก็มีเห็นตามสื่อโดยทั่วไปอยู่แล้ว ปัญหาจะน้อยลงตาม ไม่มากก็น้อย ถึงแม้จะหยุดไม่ได้ทั้งหมด แต่การเริ่มปลุกจิตสำนึกก็จะลดความรุนแรงลดลง แม้จะ0.01%ก็ยังดีกว่า 0 ซึ่งเมื่อไม่เริ่มแก้ปัญหา มันก็คงไม่มีวันจบคือนับเท่าไรก็ไม่ถึง100%ซะที โดยสรุปสังคมควรช่วยกันดูแลซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ว่าเป็นหน้าที่ของใครคนใดคนนึง แต่สังคมไทยต้องเรียนรู้การอยู่ด้วยกัน เพื่อสังคมที่อยู่โดยสันติธรรม ไม่เคยมีศาสนาใดเลยในโลกที่บอกว่ากินเหล้าหรือเสพยา ไม่ผิดกฏหรือศีล เพื่อนๆลองคิดหรือค้นคว้าดูได้ครับ ผมเชื่อว่าสิ่งที่ผมพูดไป อาจมีความหมายน้อยกับผู้ฟังที่ยืนฟังต่อหน้าผม แต่ผู้ฟังที่ประสบปัญหาอยู่ เค้าจะเข้าใจความหมายของผมดี ผมคงเป็นแค่นึงเสียงที่ออกมาถ่ายทอดปัญหาในสังคม และหวังเสมอว่าถึงเสียงนี้ จะเป็นแค่1เสียง แต่ถ้าพวกเรา ผมรวมหมายถึงสังคมด้วยช่วยกันพูด จาก1เสียงเล็กๆ ก็จะกลายเป็นเสียงที่มีพลัง ที่ผู้ใหญ่ในสังคมต้องหันกลับมาคิดมามองทบทวนบทบาทตัวเองอย่างแน่นอนครับ สุดท้ายนี้ ผมเชื่อว่าถ้าเรายึดมั่นในกฏในศาสนาต่างๆที่เพื่อนๆนับถืออยู่ สังคมไทย คงดีกว่านี้ครับ
ปล.ผมพิมพ์ประมาณนี้นะครับ คาดว่าพูด5นาทีคงพอ ถ้าพูดไม่เร็วเกินไป พี่เองก็พยายามโยงพุทธศาสนาเข้าไปในบทพูดด้วยนะครับ น้องก็ควรเสริมเติมเองบ้าง ก็จะดีมาก เพราะน้องจะเกิดปัญญาครับผม และศาสนาพุทธเรานี่จริงๆเค้าสอนให้คนคิดครับ ถ้าไม่คิดก็ไม่เกิดปัญญา ในการแก้ปัญหาครั้งต่อไป เพราะครั้งต่อไปน้องก็อาจมาให้โพสอีก พี่เชื่อว่า จริงๆลึกๆในใจพี่เชื่อว่าน้องเขียนเองได้ครับ น้องเขียนไม่ได้เพราะความกลัวเช่น กลัวเขียนไม่ดี เขียนไม่ตรงประเด็น กลัวไม่ได้คะแนนดีๆ ไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าความกลัวครับ ที่เรากลัวเพราะจิตมันบอกว่ากลัวเลยกลัว เรามองอย่างพุทธครับ ใจเป็นใหญ่ใจเป็นประธาน คิดได้อย่างนี้แล้ว ความกลัวจะหายไป พอไม่กลัว ปัญญาก็จะเกิด พอมีปัญญาแล้วครั้งหน้า น้องคงจะได้ช่วยเหลือทั้งตนเองและผู้อื่นได้อย่างถูกต้องครับ (ไม่ได้บ่นสอนนะครับ ถือว่าพี่มาแนะนำด้วยความหวังดีครับ เราต้องสร้างคน ไม่ใช่สอนคน )แปลกใจอยู่เหมือนกันนิดๆ ว่าเออ!! เด็กรุ่นใหม่นี่เค้าสนใจเวปธรรมะเหมือนกันนะ นับว่ามีโอกาสที่ดีที่น้องจะได้ศึกษาธรรมะ แล้วจะรู้ว่าแก่นแท้จริงๆของชีวิตคืออะไร ขอให้ประสบความสำเร็จในการศึกษายิ่งๆขึ้นไปนะครับ


 3,816 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย